fbpx

ประวัติทุเรียนพันธุ์ทองลาบู

ประวัติทุเรียนทองลาบู

นายสุวรรณ ศิริมาศ  เล่าว่า ทุเรียนพันธุ์โบราณภาคใต้ ทองลาบู เกิดจากการเพาะเมล็ดพันธุ์ดั่งเดิม ที่หมู่บ้านเหมืองลาบู  ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา
(ประมาณปี 2510) โดยนายสมบูรณ์ และนางประจบ ศิริมาศ ได้เพาะเมล็ดต้นพันธุ์และนำต้นกล้ามาปลูก ซึ่งเป็นจุดสังเกตใกล้กับต้นขี้เหล็กที่เคยปลูกไว้ก่อนหน้านี้ ในสมัยคุณย่า สมาชิกในครอบครัว จึงเรียกชื่อต้นพันธุ์ทุเรียนนี้ว่า “ไอ้ขี้เหล็ก”  และได้ปลูกดูแลเจริญเติบโตเป็นต้นมา 
ต้นแม่พันธุ์ทุเรียนทองลาบู อายุกว่า 50 ปี

ตั้งอยู่ที่ :  หมู่บ้านเหมืองลาบู 128 หมู่8 ตำบลปะแต อำเภอยะหา จังหวัดยะลา

ต่อมาประมาณปี พ. ศ. 2556 นายสุวรรณ ศิริมาศ (ซึ่งเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว) ได้เดินทางไปจังหวัดเชียงราย ได้เเวะซื้อและชิมทุเรียนชื่อดังที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อได้ทานและนำมาเปรียบเทียบกับต้นพันธุ์ที่ปลูกอยู่ที่บ้านรสชาติอร่อยไม่แพ้กัน  และพบว่าต้นพันธุ์ที่ปลูกมีความโดดเด่นด้านเนื้อหนาและมีความเหนียว รสชาติหวานหอม เนื้อเป็นครีมแน่นๆ เข้มข้น อร่อยมาก จึงคิดว่าต้องขยายต้นพันธุ์เพิ่ม
ลักษณะเนื้อทุเรียนทองลาบู
และด้วยต้นแม่พันธุ์มีอายุกว่า 50 ปี สภาพโทรมหนอนกินรอบลำต้น เป็นโพรงลึก ใบเหลืองทั้งต้น นายสุวรรณ ศิริมาศ จึงได้ตัดสินใจปีนขึ้นไปตัดยอด คัดเลือกยอดพันธุ์ทุเรียนเพื่อให้มั่นใจในความคงตัวของลักษณะประจำพันธุ์ นำไปให้เพื่อนสนิทขยายพันธุ์เพิ่มเติมในวงในเท่านั้น และปลูกจนได้ผลผลิตแล้ว ภายในพื้นที่ ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา
ประวิติที่มาของชื่อทุเรียนพันธุ์ "ทองลาบู"
ประวัติที่มาของการตั้งชื่อต้นพันธุ์ทุเรียนว่า  “ทองลาบู ” เพราะต้นพันธุ์มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่หมู่บ้านเหมืองลาบู บวกกับชื่อของเจ้าของสายพันธุ์คุณสุวรรณ (สุวรรณ) ที่มีความหมายว่าทอง จึงตั้งชื่อสายพันธุ์ทุเรียนนี้ว่า “ทองลาบู”  
ลักษณะลูกทุเรียนพันธุ์ทองลาบู
ช่วงปลายปี 63 ที่ผ่านมา สวนลุงหมูป้าตุ้ยพันธุ์ไม้ จึงได้ติดต่อกับคุณสุวรรณ ซึ่งได้ติดตามบรรยากาศ Live สด ลุงหมูรีวิวทุเรียนแต่ละสายพันธุ์ โดยคุณสุวรรณได้นำลูกทุเรียนพันธุ์ทองลาบู ส่งมาให้ลุงหมูและคุณคิมได้รีวิว ให้เพื่อนสมาชิกได้ชมกันถึงสุดยอดความอร่อยทุเรียนทองลาบู จากทางภาคใต้ 
ชมวิดิโอรีวิวลูกทุเรียนพันธุ์ทองลาบู (สุดยอดความอร่อย)
วิดิโอถ่ายโดยคุณสุวรรณ ศิริมาศ
และทางสวนลุงหมูป้าตุ้ยได้ติดต่อคุณสุวรรณ โดยพี่สุวรรณให้นำยอดพันธุ์ทองลาบูจากต้นแม่ ที่ได้เสียบยอดขยายพันธุ์ให้กับสวนลุงหมูป้าตุ้ยพันธุ์ไม้จำหน่ายเพียงผู้เดียวเท่านั้น (ปัจจุบัน) ฉะนั้นต้นพันธุ์ทองลาบูที่สวนลุงหมูพันธุ์ไม้ (แท้) จากต้นแม่ที่มีอายุกว่า 50 ปีแน่นอน

ทางสวนเปิดจองต้นพันธุ์ทุเรียนทองลาบู แท้แน่นอน100% (ที่นี่ที่เดียว ที่สวนลุงหมูป้าตุ้ยพันธุ์ไม้) เพื่อนสมาชิกท่านใด สนใจสามารถสอบถามได้เลย

ปล.ประวัติความเป็นมาโดยคุณสุวรรณ ศิริมาศ (เจ้าของสายพันธุ์ทองลาบู) เรียบเรียง : ลุงหมูป้าตุ้ยพันธุ์ไม้

สนใจสั่งซื้อต้นพันธุ์ทุเรียนคุณภาพจากสวนลุงหมูป้าตุ้ยพันธุ์ไม้
สามารถสั่งซื้อได้ที่ไลน์ของสวน LineID : @kingpandurian แจ้งชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รุ่นที่ต้องการ และจำนวนได้เลยครับ
Add Friend ▶️ สนใจสั่งซื้อหรือโทรสอบถามเบอร์แอดมิน    063-657-4901 และ 063-6587602